Vì sao mà da tay bạn nhăn nheo sau mỗi lần rửa bát?

Ngày đăng: 29 Tháng Ba, 2020
Share Button
 – Hiện tượng này không phải điều gì quá xa lạ, mà chỉ là một biến đổi bình thường của cơ thể mà thôi.

Tiếp xúc lâu với nước chính là “thủ phạm” khiến cho da tay, da chân bạn trở nên nhăn nheo cực xấu xí. Nhất là vào dịp Tết này, cứ sau mỗi lần đánh vật với một núi bát đĩa là y như rằng hội chị em bạn dì lại tá hỏa khi đôi bàn tay ngọc ngà của mình bỗng nhăn nhúm như bà cụ. Mặc dù đây là hiện tượng thường gặp trong đời sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân thú vị đằng sau nó.

Nhăn da tay do tiếp xúc lâu với nước là một phản xạ thú vị của cơ thể người.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học giải thích rằng điều này liên quan trực tiếp với lớp da trên cùng bề mặt của tay. Trong khi lớp da bề mặt bám chặt vào lớp da bên dưới thì lớp biểu bì lại vốn không có khả năng dãn nở khi gặp nước. Chính sự “lệch pha” này đã khiến lớp da trên cùng phải nhăn lại để phù hợp với kích cỡ mới.

Tuy nhiên, vào năm 1935, một thí nghiệm khác được tiến hành và cho ra kết quả thú vị hơn rất nhiều. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những nếp nhăn sẽ không xuất hiện nếu có một dây thần kinh ở tay bị tổn thương. Điều này giúp họ khẳng định được hệ thần kinh tự chủ chính là “thủ phạm” đứng sau hiện tượng này.

Vì sao mà da tay bạn nhăn nheo sau mỗi lần rửa bát? - Ảnh 2.

Nói cách khác, những nếp nhăn được sinh ra nhằm giúp chúng ta cầm, nắm những vật bị ướt một cách dễ dàng hơn. Một chuỗi thí nghiệm năm 2013 đã thu về kết quả bất ngờ: tay bị nhăn giúp chúng ta cầm, nắm những đồ vật ướt nhanh hơn đến 12%. Vì thế, bạn không việc gì phải lo lắng bởi nó không phải dấu hiệu đáng lo ngại mà chỉ là minh chứng cho sự kỳ diệu của cơ thể con người mà thôi.

Nguồn: toquoc.vn
Share Button