Tổng thống Mỹ “đảo ngược” cách dùng từ về virus corona

Ngày đăng: 26 Tháng Ba, 2020
Share Button
Những phát biểu của ông Trump cho thấy ông không còn đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai đã từ bỏ việc sử dụng thuật ngữ virus Trung Quốc đối với loại virus corona đang lan rộng trên toàn thế giới và kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á.

Duyên cớ là cộng đồng người Mỹ gốc Á

“Điều rất quan trọng là chúng ta phải bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng ta ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, ông Trump nói trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng.

“Họ là những người tuyệt vời và sự lây lan của virus không phải là lỗi của họ dưới bất kỳ hình dạng hay hình thức nào”, ông Trump nói. “Họ đã làm việc chặt chẽ với chúng tôi để thoát khỏi nó. Chúng ta sẽ chiến thắng cùng nhau. ĐIều đó rất quan trọng.”

Khi được hỏi trong cuộc họp ngắn gọn về lý do tại sao ông ngừng sử dụng thuật ngữ này (virus Trung Quốc), ông Trump đã viện dẫn sự gia tăng sử dụng “ngôn ngữ khó chịu” để chống lại người Mỹ gốc Á và dường như cho rằng việc đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19 là sai.

Tổng thống Mỹ "đảo ngược" cách dùng từ về virus corona - Ảnh 1.

Tổng thống Trump không còn dùng từ virus Trung Quốc. Ảnh: TNS.

Có vẻ những “ngôn ngữ khó chịu” đối với người Mỹ gốc Á dường như đang được sử dụng ở nước ta và tôi không thích điều đó, nhà lãnh đạo Mỹ nói.

“Họ là những người tuyệt vời, họ yêu đất nước của chúng tôi và tôi sẽ không để nó xảy ra nên tôi chỉ muốn đưa ra quan điểm đó, bởi vì họ đổ lỗi cho Trung Quốc, mọi người đang đổ lỗi cho Trung Quốc, và họ đang tuyên bố với những công dân Mỹ vĩ đại rằng mọi thứ xảy ra là di sản của châu Á, và tôi sẽ không để điều đó xảy ra”, ông Trump nói.

Sự thay đổi trong lập trường đột ngột, và được đưa ra trong cuộc họp ngắn nhất mà ông Trump có được với giới truyền thông kể từ khi ông bắt đầu gặp mặt họ vào đầu tháng này.

Chỉ ba ngày trước, chẳng hạn, ông Trump đã nói: Thế giới đang phải trả một cái giá rất lớn cho những gì [Trung Quốc] đã làm … Nếu mọi người biết về nó thì nó có thể đã bị dừng ngay tại nơi nó đến: Trung Quốc.

Tuyên bố mới của ông Trump, được đưa ra sau một tuần ông và một số quan chức cấp cao khăng khăng gắn căn bệnh này với Trung Quốc, dẫn đến sự lên án rộng rãi từ cả trong nước Mỹ – bao gồm các nhà lập pháp, các nhóm vận động người Mỹ gốc Á và đông đảo công chúng – và ở nước ngoài.

Nhiều nhà lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á đã lên tiếng trong tuần qua, vì sợ bạo lực chống lại họ gia tăng.

“Cách Trump mô tả về virus Trung Quốc ở cấp quốc gia và quốc tế là hoàn tàn lạ lùng” Ron Kim, một thành viên hội đồng New York đại diện cho quận Queens, ngày 7/2, đã thành lập tổ chức Sức khỏe người Mỹ gốc Á vào ngày 7/2 để giúp giáo dục người dân New York về virus.

“Đây là một tác động vô hình không chỉ đối với Trung Quốc mà tất cả người Mỹ gốc Á, ông Kim nói. Tôi đã thấy bạo lực trong trường học, tàu điện ngầm, những sự cố tình cờ trên ngẫu nhiên.

Tình hình Covid-19 căng thẳng hơn tại Mỹ

Thông điệp mới của ông Trump được đưa ra cùng ngày Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo về 33.453 trường hợp nhiễm virus corona, nhiều hơn gấp đôi số lượng được công bố trước đó vào thứ Sáu, trong khi số người chết tăng lên tương đương 400 ca.

Trong khi đó, các số liệu mới nhất từ Trung tâm tài nguyên y học Johns Hopkins, được cập nhật thường xuyên hơn và dựa trên các nguồn bổ sung ở cấp tiểu bang, cho biết số ca mắc tại Hoa Kỳ là 41.047 ca tính đến giữa trưa ngày thứ Hai (giờ Mỹ).

Chính phủ liên bang đã tuyên bố các tiểu bang New York, California và Washington của Hoa Kỳ là khu vực thảm họa quốc gia để giúp mang lại viện trợ cho họ nhanh hơn.

Khu vực thành phố New York cũng đang đặc biệt khó khăn, với tỷ lệ nhiễm cao, cứ gần 1.000 người thì có một người, Deborah Birx, cấp phó của Phó Tổng thống Mike Pence trong lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn khẳng định rằng các yêu cầu ở tại nhà mà khoảng một phần ba người Mỹ phải đang thực hiện có thể kéo dài trong một vài tuần.

Khi được hỏi liệu quy định yêu cầu ở nhà này sẽ là vấn đề trong nhiều tuần hay nhiều tháng, ông Trump nói: Tôi không nhìn vào tháng, tôi có thể nói với bạn ngay bây giờ, chúng tôi dự kiến mở cửa đất nước của chúng tôi.

Với một quốc gia, đặc biệt là nền kinh tế số một ở bất cứ đâu trên thế giới, cho đến nay, nền kinh tế số một trên thế giới không thể làm điều đó (đóng cửa nhiều tháng -pv) bởi vì, nó gây ra những vấn đề lớn hơn so với ban đầu, ông Trump nói.

An Bình

Nguồn: Toquoc.vn

Share Button