Lệnh Phong sát Triệu Vy như thế nào

Triệu Vy Phạm Băng Băng
Ngày đăng: 27 Tháng Tám, 2021
Share Button

Lệnh phong sát_ Định mệnh cho sao Hoàn Châu Cách Cách?

Phong sát là gì?

Phong sát là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Trung 封杀 (fēng shā). Theo định nghĩa của Từ điển tiếng Trung hiện đại, phong sát có nghĩa là “dùng lệnh cấm hoặc phong tỏa để ngăn một người tiếp tục xuất hiện trong một lĩnh vực nhất định”.

Thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực truyền thông, giải trí. Cụ thể, phong sát là lệnh cấm dành cho các nhân vật có ảnh hưởng đến công chúng như diễn viên, ca sĩ không được phép tham gia các hoạt động nghệ thuật và một số công việc nhất định. Đồng thời, các phương tiện truyền thông cũng không được phát sóng các chương trình có mặt họ.

Lệnh phong sát thường có hiệu lực vĩnh viễn và không có bất kỳ sự nhân nhượng cho cá nhân nào cả.

Khi bị phong sát, các nghệ sĩ sẽ bị:

  • Ngăn không cho các nhân vật như ngôi sao, nghệ sĩ,… tham gia hoạt động nghệ thuật hoặc một số công việc nhất định. Diễn viên bị cấm đóng phim, ca sĩ thì bị cấm ca hát, cấm biểu diễn.
  • Cấm các phương tiện truyền thông phát sóng chương trình, tin tức về họ.
  • Tất cả bài đăng trên các trang mạng xã hội của người bị “phong sát” cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.
  • Gỡ sạch sẽ tất cả biển quảng cáo, hình ảnh có liên quan ở nơi công cộng. Cấm tuyệt đối xuất hiện trước công chúng.
  • Theo Baidu, phong sát thường là một lệnh cấm vĩnh viễn do các cơ quan thẩm quyền áp đặt lên một số nghệ sĩ nhất định.

Phong sát là lệnh do cơ quan có thẩm quyền áp đặt lên những nghệ sĩ, khiến họ không thể xuất hiện trước công chúng và đương nhiên không có cơ hội để tiếp tục sự nghiệp của mình. Bởi vậy, các nghệ sĩ sợ bị phong sát cũng là có cơ sở.

Phong sát được sử dụng trong trường hợp nào?

Phong sát được coi là một phần của văn hóa bài trừ, tẩy chay các nhân vật nổi tiếng khi họ thực hiện hành vi phản cảm, không phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức hoặc vi phạm pháp luật.

Các thuật ngữ đồng nghĩa với phong sát có thể kể đến như: tẩy chay, cấm sóng, đưa vào danh sách đen.

Phong sát là một hình phạt thường được sử dụng chủ yếu trong giới giải trí Hoa ngữ. Trước khi đưa ra lệnh phong sát chính thức, các cơ quan có thẩm quyền đều phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như văn hóa, đạo đức, chính trị, pháp luật…

Do đó, một khi nghệ sĩ dính phải lệnh phong sát thì sự nghiệp của họ coi như sụp đổ hoàn toàn, không thể nào tìm lại được ánh hào quang khi xưa nữa, nhất là tại các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Lý do các nghệ sĩ bị phong sát là vì những người nghệ sĩ này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đạo đức ảnh hưởng đến hình ảnh người nghệ sĩ, thuần phong mỹ tục và có nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu. Bên cạnh đó những nghệ sĩ không tuân thủ quan điểm chính trị cũng có khả năng bị phong sát.

Tại Việt Nam thì không có tình trạng phong sát, chỉ có cấm diễn trong một khoảng thời gian ngắn và nộp phạt hành chính mà thôi. Tuy nhiên, không cần đến lệnh phong sát của cơ quan thẩm quyền, dư luận trong nước cũng có thể đưa các nghệ sĩ nổi tiếng vào danh sách đen và tẩy chay nặng nề khiến họ không thể quay trở lại biểu diễn trước công chúng được nữa.

Phạm Băng Băng và Triệu Vy _ Kim Tỏa và Tiểu Yến Tử

Trước khi vướng vào scandal trốn thuế năm 2018, Phạm Băng Băng luôn là ngôi sao quyền lực nhất showbiz Hoa ngữ, được mệnh danh là Nữ hoàng Cbiz. Nhưng mọi chuyện đã kết thúc khi cô bị điều tra trốn thuế và phải nộp phạt số tiền lên đến 883 triệu tệ (tương đương 3000 tỷ đồng).

Sau scandal này, Phạm Băng Băng không thể trở lại showbiz vì sự tẩy chay mạnh mẽ của công chúng cũng như đánh mất “ngôi vương” của mình.

Triệu Vy Phạm Băng Băng
Phong sát Tiểu Yến Tử và Kim Tỏa
Triệu Vy Phạm Băng Băng
Phong sát Triệu Vy và Phạm Băng Băng

Drama căng đét nhất hiện nay của làng giải trí Hoa ngữ chính là việc nàng đại Hoa đán quyền lực Triệu Vy phải hứng chịu đợt phong sát ngầm cực kỳ căng thẳng, khiến cộng đồng mạng “mất ăn mất ngủ” để hóng hớt những thông tin mới nhất. Tính tới thời điểm hiện tại, nhiều bộ phim làm nên tên tuổi của “Én nhỏ” đã bị gỡ bỏ, hashtag siêu chủ đề bị Weibo xóa sổ, tên của nữ diễn viên trên các nền tảng như Tencent, Youku,… cũng biến mất.

Điều khiến công chúng hoang mang không thôi là vì lý do gì khiến Triệu Vy bị phong sát mạnh tay và nhanh chóng đến vậy, sự nghiệp xây dựng bao năm qua gần như bay hơi chỉ trong vòng 1 đêm. Theo những lời truyền tai của blogger xứ Trung thì vụ lùm xùm của Triệu Vy rất nghiêm trọng và liên quan tới nhiều người, khiến cô bị cấm sóng toàn diện, hết đường quay trở lại showbiz.

Nhưng lý do khiến Triệu Vy rơi vào cục diện không ai ngờ đến là gì?

Có không ít người cho rằng cú “ngã ngựa” của mỹ nhân Hoàn Châu Cách Cách có liên quan trực tiếp tới scandal của Trương Triết Hạn – “gà cưng” dưới trướng của Triệu Vy.

Trương Triết Hạn
Phong sát 3 Trương Triết Hạn

Bởi lẽ, sau khi nam diễn viên Sơn Hà Lệnh gặp nạn vì scandal nhạy cảm chính trị, có nhiều nguồn tin cho rằng “Én nhỏ” sẽ là người tiếp theo bị Quảng Điện “sờ gáy”. Và hiện tại, điều này đã trở thành sự thật.

Bên cạnh đó, người khác cho rằng việc người đẹp họ Triệu rơi vào tình cảnh như hiện nay là do hàng loạt scandal thị phi trong quá khứ như làm giả số liệu, thao túng thị trường chứng khoán năm 2017 gây chấn động một thời.

Triệu Vy thao túng chứng khoán
Phong sát 4

Được biết, chính những hành động sai trái của vợ chồng Triệu Vy đã khiến biết bao người tán gia bại sản, rơi vào cảnh khốn cùng. Vụ bê bối này khiến Triệu Vy đến nay vẫn phải nhận nhiều “gạch đá” từ dư luận.

Hình ảnh về trang phục nhạy cảm có liên quan đến vấn đề nghiêm trọng của nàng “Tiểu Yến Tử” trong quá khứ cũng bị netizen “đào mộ” trở lại. Đáng nói sau bao nhiêu năm, bê bối này mới được cho là nguyên nhân khiến Triệu Vy bị phong sát cực gắt trong cuộc thanh trừng Cbiz lần này.

Triệu Vy

 

Share Button