Kinh nghiệm xương máu để tăng lượt tiếp cận tự nhiên trên Facebook

Ngày đăng: 5 Tháng Mười, 2021
Share Button

Chúng tôi đã mất hàng trăm ngàn $ để đúc kết những kinh nghiệm này.

Trong các năm gần đây, Facebook đã thay đổi một số thuật toán của mình gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiếp cận tự nhiên tới đối tượng mục tiêu của các nhãn hàng.

Đội Marketing của chúng tôi đã không lường trước được điều đó. Mặc dù có hơn 500 nghìn thành viên trên trang Fanpage, chúng tôi nhận ra rằng chỉ có hơn 1% thành viên tiếp cận được các bài viết – điều này thực sự gây shock. Điều này có nghĩa là sau bao năm trời nỗ lực xây dựng một cộng đồng lớn mạnh trên nền tảng này, bây giờ kể cả khi có điều gì đó thú vị để kể, chúng tôi cũng không thể tiếp cận tới độc giả của mình. Trừ khi, chúng tôi phải chi tiền quảng cáo (?).

Nhưng, từ góc nhìn của mình, trả tiền để tương tác với những người đã biết về Fanpage của chúng tôi thì nghe có vẻ hơi sai sai. Điều này cũng không phù hợp với mục tiêu của chúng tôi là tạo nên những liên kết chất lượng và bền vững với khách hàng. Hơn nữa, mục tiêu ban đầu của chúng tôi khi xây dựng Fanpage là tìm cách tiếp cận khách hàng tiềm năng với chi phí rẻ hơn chi phí chạy quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Nếu đã mất công xây dựng Fanpage nhưng lại phải chi tiền quảng cáo cho chính Fan của mình thì chi phí của chúng tôi sẽ bị đội lên gấp nhiều lần, chúng tôi sẽ không làm như vậy.

Sau nhiều tháng chứng kiến sự xuống dốc của những con số thể hiện hiệu quả tiếp cận trên Facebook, chúng tôi đã tìm ra một bước ngoặt khi nhận ra rằng mình cần phải thay đổi chiến lược Social – và cơ bản là thay đổi cách nghĩ và sử dụng Facebook.

Chúng tôi sẽ giải thích 6 sự thay đổi cơ bản cho chiến lược Facebook giúp tăng lượng tiếp cận tự nhiên lên gấp 3 lần.

1. Facebook chỉ đơn giản là nền tảng chia sẻ.

Traffic là một trong số những số liệu chính mà chúng tôi đo lường trong quá khứ. Như nhiều các thương hiệu khác, chúng tôi xem Facebook như một cổng vào cho trang web của mình – một kênh để hút lượng traffic. Vì vậy mỗi bài viết của chúng tôi trên Facebook đều dẫn link đến website hoặc landingpage (những thứ nằm ngoài Facebook). Không may là suy nghĩ này đã trở nên lỗi thời. Một vài năm trước, Facebook đã bắt đầu cập nhật các thuật toán để hạn chế những mục tiêu như vậy. Tất cả để giữ người dùng trên Facebook lâu hơn, và tăng lượng tương tác trên nền tảng này. Kết quả tất yếu là các đường liên kết bên ngoài không còn được “chào đón” nữa. Có một thời gian các Marketer hỏi râm ran các diễn đàn rằng tài khoản của các bạn có thể chạy chuyển đổi được nữa hay không? Câu trả lời là có, nhưng bị giới hạn, tức là chi phí sẽ đắt lên đáng kể đấy!

Bây giờ, Các thương hiệu trước đây chỉ sử dụng Facebook như một kênh để khuếch đại cho websites, blog của mình đã bắt đầu phải hứng chịu những hậu quả từ sự thay đổi thuật toán đó. Chúng tôi nằm trong nhóm này!

Khi nhận ra rằng chiến lược cũ không còn hiệu quả trên Facebook, chúng tôi biết rằng mình cần thay đổi tư duy – điều mà nhiều thương hiệu không hề sẵn sàng để làm. Tôi biết là bạn sẽ nghĩ rằng: “Điều gì sẽ xảy ra với lượng Traffic của tôi? Làm thế nào tôi có thể chuyển đổi tất cả mọi người thành khách hàng?”

Điều này sẽ làm hầu hết mọi người sợ hãi – bạn không thể. Bạn làm tăng nhận diện thương hiệu, tăng lượng tiếp cận. Mọi người có thể sẽ không ở trên website, nhưng họ vẫn tiếp tục nhìn thấy content và thương hiệu của bạn, thế nên khi họ đã sẵn sàng mua hàng hoặc cần gì đó từ bạn, họ sẽ nhớ tới thương hiệu của bạn. Bạn sẽ là “Top of mind”

Và điều kỳ diệu đã xảy ra….

2. Dùng Facebook, hãy chơi theo luật Facebook

Thuật toán của Facebook cũng có những loại content khiến nó “khoái khẩu”. Và những loại content này sẽ được lan tỏa tới rất nhiều người – kết quả tất yếu là chúng nhận được lượng tương tác lớn. Tất nhiên, những loại content này luôn luôn được ưu tiên trên Facebook, khi các công ty nỗ lực cải thiện tương tác với người dùng của mình. Thế nên thật nguy hiểm khi bạn tiếp tục dùng những loại content mà bạn vẫn sử dụng cho chiến lược Facebook của mình trước đó.

Với chúng tôi, Video là ván đặt cược lớn nhất trong năm vừa qua, và nó đã thể hiện hết sức tuyệt vời. Khi chúng tôi nhận ra sức mạnh của video, chúng tôi chuyển dần từ ít hơn 10% video sang hơn 50% video, điều này ngay lập tức làm tăng tượng tiếp cận hơn tất cả các loại content khác.

3. Bỏ việc tăng tương tác bằng việc chạy quảng cáo

Cùng với sự thay đổi của chiến lược, chúng tôi cũng thay đổi luôn cách tiếp cận với các bài đăng trả tiền trên Facebook.

Chúng tôi đi đến một kết luận rằng chạy quảng cáo không phải là chiến lược phù hợp để lôi kéo sự chú ý trên Facebook. Chúng tôi cắt giảm ngân sách của mình để tập trung vào tương tác tự nhiên, và để thử xem những loại content khi chạy quảng cáo có thực sự hiệu quả hay không (và đúng là chúng không hiệu quả). Khi thấy được sự tăng trưởng của lượng tiếp cận tự nhiên và sung sướng với chiến lược của mình, chúng tôi bắt đầu chi lại tiền cho các bài chạy quảng cáo nhưng, không như lúc trước, chúng tôi chỉ chạy các bài viết có sự thể hiện tốt để làm tăng lượng tiếp cận và tượng tác, không phải lượng click vào website.

Cách tiếp cận này càng làm vững chắc chiến lược của chúng tôi và giúp mạng lưới khách hàng của mình rộng hơn.

Thêm vào đó, điều quan trọng đáng để lưu tâm là chúng tôi tách biệt hoàn toàn chiến lược tiếp cận trả tiền của mình với chiến lược tiếp cận tự nhiên, mỗi teams sẽ có những mục tiêu và nhiệm vụ khác nhau.

4. Thay đổi cách bạn đo lường sự thành công

Một năm trước, chúng tôi sử dụng các con số về lượng likes như một thước đo tăng trưởng chính cho Social – hiện tại những con số này là vô nghĩa

Đo lường các con số như lượt likes một post bây giờ không còn là thước đo để xác định sự thành công của chiến lược Facebook nữa. Chẳng có ý nghĩa gì khi bạn có 500 nghìn fans thế nhưng chỉ có khoảng 5 nghìn người tiếp cận được với bài đăng của bạn. Tôi thà chỉ có 100 nghìn fans nhưng hầu hết số họ đều xem bài của tôi thường xuyên còn hơn. Bạn có nghĩ thế không?

Chúng tôi đã thống nhất rằng sẽ loại bỏ lượng likes, thay vào đó là lượng tiếp cận để đo độ hiệu quả.

Tất nhiên, tổng lượng tiếp cận có thể dễ dàng bị tác động bởi tần số đăng bài – nhưng chỉ số Lượng tiếp cận trung bình từng bài là chỉ sổ gần chính xác nhất mà chúng tôi sử dụng để đo lường, và xem bao nhiêu người tương tác với chúng tôi thường xuyên nhất.

5. Sắp xếp mọi thứ khoa học

Tạo một kế hoạch để đăng bài nghe có vẻ đơn giản và cơ bản, nhưng nó thực sự giúp chúng ta tập trung vào những thứ chúng ta cần trên trên Facebook.

Chúng tôi bổ sung một lịch đăng bài chi tiết và chia nó thành nhiều chuyên mục, điều này giúp chúng tôi triển khai content hiệu quả hơn. Nó cũng giúp đội chúng tôi làm việc với nhau tốt hơn. Ví dụ chúng tôi chia thời lượng hàng tuần cho những lĩnh vực mà chúng tôi muốn triển khai như là Flywheel hay Academy, và tạo ra các Social content về các lĩnh vực đó.

Cách này giúp chúng tôi đo lường được những content nào thể hiện tốt nhất.

6. Xem xét những sự thay thế khác

Không phải tất cả mọi thứ đều hiệu quả như trong kế hoạch. Chúng tôi phải thử nhiều ý tưởng và đã sai nhiều lần.

#MastesEnvivo, một series Live hàng tuần trên Facebook là bom tấn của chúng tôi hàng tháng. Mỗi tuần, nó đều là bài đăng có lượng tương tác cao nhất và đẩy được lượng tiếp cận và tương tác lên rất cao.

Tất nhiên chẳng có gì kéo dài mãi mãi. Khi triển khai càng nhiều video content như một phần của Social content, chúng tôi nhận ra rằng #MartesEn Vivo bắt đầu mất đi quán tính của nó, kết quả bắt đầu không tương xứng với những nỗ lực mà chúng tôi phải bỏ ra.

Tuy nhiên, content chúng tôi chia sẻ tại #MartesEnVivo vẫn là những content “chất không phải hỏi” dành cho người dùng, thế nên chúng tôi quyết định triển khai lại series này trên Youtube với một cái tên khác và format khác.

Kế hoạch này tận dụng được lợi thế của Youtube search và kéo dài vòng đời của những video này lâu hơn – và, tất nhiên, dành ra được những khoảng thời gian trống quý giá trên Facebook cho những video có sự thể hiện tốt hơn.

Kết quả trên cũng sẽ đến với bạn, do đó hãy luôn giữ quan điểm rằng Facebook không phải là nền tảng duy nhất mà doanh nghiệp có thể sử dụng.

Kết quả khiến chúng tôi ngạc nhiên, Mặc dù biết rằng đây là cách tiếp cận đúng đắn, thế nhưng chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên như thế chỉ trong vòng 5 tháng.

Chúng tôi chứng kiến sự tăng đến 185% lượng tiếp cận tự nhiên trung bình mỗi post. Chúng tôi cũng thấy được con số kỳ diệu về mọi chỉ số liên quan đến video trên Facebook.

Năm tới, chúng tôi sẽ phải đẩy mạnh hơn những con số bằng việc tiếp tục với chiến lược này, và sẽ thử những format mà còn giúp chúng tôi tăng trưởng tốt hơn. Ví dụ như Facebook Stories. Facebook có thể thay đổi thuật toán của họ, nhưng quan trọng là chúng ta thích nghi như thế nào để có thể mở ra những cơ hội tiếp cận với tệp khách hàng còn lớn  hơn trước.

Nguồn: Hubspot

Share Button