Chung cư sẽ đón làn sóng giảm giá kích cầu trong quý 2, cơ hội tốt cho người mua nhà tại Hà Nội?

Ngày đăng: 31 Tháng Ba, 2020
Share Button

 – Trong quý 1, các doanh nghiệp BĐS vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét

Báo cáo thị trường BĐS quý 1 của JLL cho biết thị trường BĐS đã chịu những tác động trong quý 1, tuy nhiên mức giá chưa bị ảnh hưởng rõ nét. Tuy nhiên, theo công ty này nhiều khả năng thị trường sẽ chứng kiến những đợt giảm giá trong quý 2.

“Tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý I vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn; Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét”, JLL cho biết.

Quan sát trên thị trường thực tế cho thấy mặc dù thị trường chung giá nhiều dự án vẫn giữ ở mức cao tuy nhiên có một số dự án BĐS đã ngầm giảm giá. Đầu năm 2020, khi thị trường BĐS mới ngấm dịch Covid-19 một chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp nằm tại trung tâm quận Long Biên, Gia Lâm đã đưa ra chính sách giảm giá khá sâu, mức chiết khấu đến 25% cho khách mua nhà. Đây được xem là mức chiết khấu sâu nhất, chưa từng có trên thị trường BĐS trong những năm gần đây.

Một dự án chung cư cao cấp lại quận Cầu Giấy cũng ghi nhận tốc giá bán nhà khá chậm chỉ 1- 2 căn hộ trong tổng số gần nghìn căn hộ doanh nghiệp đang bán hồi cuối năm 2019 dù mới ra mắt thị trường. Theo chia sẻ của chủ đầu tư, đơn vị sẽ tính đến phương án giảm giá trong bối cảnh giao dịch khá chậm. Được biết, thời điểm đóng băng trước, doanh nghiệp đã giảm giá dự án chung cư cao cấp chỉ ở mức 24 triệu đồng/m2. Chỉ sau vài năm, khi thị trường ấm lại, dự án lên tới 50 triệu đồng.

Còn tại Mỹ Đình, một dự án mới ra hàng tại khu vực này hồi cuối năm 2019 được đưa ra với mức giá tham khảo khoảng trên 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện nay nắm bắt tình hình thị trường bị ảnh hưởng mạnh mẽ, giao dịch giảm sút, sức mua bị ảnh hưởng nên chủ đầu tư đã điều chỉnh về khoảng gần 50 triệu đồng/m2. Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng cho biết sẽ dành nhiều chính sách bán hàng ưu đãi thêm cho khách hàng.

Ngoài việc giảm giá trực tiếp, nhiều chủ đầu tư đang ngấm ngầm giảm giá qua những hình thức khác. Có thể kể đến như chính sách bán hàng mỗi đợt mở bán, nhiều chủ đầu tư thay vì hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 6 tháng thì nay kéo dài sang 2 năm. Bên cạnh đó là chính sách tặng các gói nội thất, mua nhà tặng xe hay tặng thêm tiện ích gia tăng trong căn hộ.

Một dự án BĐS cao cấp nằm tại khu vực Thanh Xuân ra hàng hồi đầu năm 2019 có giá khoảng 60 triệu đồng/m2, sau gần 1 năm giao dịch khá chậm dự án này đã công bố chính sách chiết khấu lớn khi khách hàng thanh toán bằng vốn tự có theo từng đợt được giảm 13,9%. Chưa hết, nếu khách hàng thanh toán sớm 95% giá trị căn hộ sẽ tiếp tục được chiết khấu thêm 12%/năm tính theo số ngày thanh toán sớm. Như vậy, thay vì giảm giá trực tiếp vào căn hộ, chủ đầu tư dùng các chính sách bán hàng nhằm thu hút khách hàng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trông quý 2 nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp rất có thể bất động sản sẽ có làn sóng giảm giá kích cầu. Tuy nhiên, mức giảm sẽ tùy thuộc mỗi phân khúc và tùy thuộc vào sức khỏe tài chính mỗi doanh nghiệp bởi bản thân thị trường vẫn đang khan hiếm nguồn cung dự án mới, nguồn cung cũ chủ yếu là hàng tồn ở các dự án đã mở bán trước đây.

Cũng theo các chuyên gia, việc doanh nghiệp BĐS “nổ súng” cho chiến lược giảm giá bán sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến uy tín, góc nhìn của thị trường đối với doanh nghiệp. Chính vì vậy, sẽ hình thành cuộc đua âm thầm giảm giá ở các dự án qua các chính sách bán hàng thay vì công bố chiết khấu trực tiếp giá bán như trong cuộc khủng hoảng hồi 2008.

“Dịch Covid 19 gây ra những ảnh hưởng cho thị trường BĐS nhưng đây lại là cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Bởi, đầu tư trong giai đoạn này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được BĐS với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng”, ông Dương Đức Hiển – Nguyên Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam cho biết.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ

Share Button