2 cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

Ngày đăng: 13 Tháng Ba, 2021
Share Button

Hiện nay, để tính ngày dự sinh chính xác, mẹ bầu có thể áp dụng nhiều cách, ứng với nhiều thời điểm tính khác nhau. Tuy nhiên kết quả tính ngày dự sinh hoàn toàn có thể thay đổi và không có một mốc cố định nào duy trì suốt thời kỳ mang thai.

1. Ngày dự sinh có chính xác không?

Trên lý thuyết, thời gian mang thai của người phụ nữ là 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên trên thực tế, con số này không hoàn toàn chính xác với tất cả thai phụ. Nguyên nhân là do thai kỳ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ… Chính vì vậy, kết quả tính ngày dự sinh của từng người cũng không giống nhau. Hơn nữa, ngày dự kiến sinh của mẹ hoàn toàn có thể thay đổi và không duy trì cố định trong suốt thai kỳ.

Tính ngày dự sinh chuẩn nhất được xem là việc ước đoán ngày thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi một cách gần chính xác nhất và không nhất thiết đó phải là ngày em bé chào đời mới gọi là bình thường. Nhiều thống kê cho thấy, mặc dù được bác sĩ tính ngày dự sinh chính xác, nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 1/20 bà bầu sinh đúng ngày này, số còn lại em bé chào đời sớm hơn hoặc trễ hơn trong vòng 1 – 2 tuần.

Việc biết được cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất sẽ giúp các bà bầu trước mắt có được một cột mốc cụ thể, chuẩn bị đồ đi sinh và tâm lý tốt hơn để chào đón con yêu khi thai đủ tháng để sinh.

Mỗi thai nhi sẽ có một ngày dự sinh nhất định, thường được tính vào tháng thứ 3 của thai kỳ. Ngày dự sinh nào là chính xác nhất điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong suốt thai kỳ. Nếu mẹ bầu đã khám tại nhiều nơi, vào nhiều lần khác nhau nhưng các bác sĩ lại tính ngày dự sinh khác nhau thì mẹ bầu nên tìm một nơi khám thai uy tín, nhờ bác sĩ có chuyên môn kiểm tra kỹ và chọn ngày dự sinh nào là chính xác nhất dựa trên các kết quả hiện có (thường là tính theo phương pháp siêu âm).

2. Hai cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

2.1. Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Để tính ngày dự sinh chuẩn, mẹ bầu có thể đếm dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, với cách tính như sau: Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng làm mốc, cộng thêm 7 ngày, rồi cộng thêm 9 tháng, sẽ ra ngày dự kiến sinh.

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 21/02/2020, thì ngày dự sinh là ngày 21+7, tháng 2+9, tức ngày 28/11/2020.

Theo cách tính này, tuổi thai được tính dựa trên việc xác định chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, thường không ai có thể biết chính xác ngày rụng trứng của bản thân, cũng như thời điểm thụ thai, chỉ có ngày nguyệt san là thông tin chính xác nhất, cho nên y học chọn ngày này để tính thời điểm em bé ra đời. Cách tính ngày dự sinh này có chuẩn không còn tùy thuộc nhiều vào chu kỳ kinh của người phụ nữ.

Do vậy, phương pháp tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn 28 ngày và nhớ đúng ngày kinh cuối cùng của mình. Không thể áp dụng cho những người đang có chu kỳ kinh không đều, rối loạn kinh nguyệt, nhớ không chính xác ngày bắt đầu hành kinh.

2.2. Tính ngày dự sinh chính xác theo siêu âm

Mẹ bầu có thể tính ngày dự sinh chuẩn dựa vào siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ. Khi đó, bác sĩ siêu âm tiến hành đo đạc kích thước thai nhi, ước đoán tuổi thai hiện tại bao nhiêu tuần và từ đó tính ngày tròn 40 tuần làm ngày dự sinh.

Phương pháp này không cần dựa vào ngày mất kinh hay thời điểm thụ thai. Kết quả siêu âm cho thấy: Vào khoảng thời gian thai được 5 tuần tuổi là đã có thể nhận ra một cực thai, 6 tuần tuổi đường kính túi ối rơi vào khoảng 6 – 9mm, đến 7 – 8 tuần thường sẽ nhận ra nhịp đập của tim thai. Ngày dự sinh thường được xác định chuẩn nhất dựa vào tuần thai 12 tuần +/_ 7 ngày

Đối với thai sau hỗ trợ sinh sản: Bác sĩ sẽ tính tuổi thai và ngày dự sinh dựa vào ngày chọc hút trứng, ngày chuyển phôi hoặc ngày bơm tinh trùng.

Thông thường thời gian dự sinh sẽ nằm trong khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài việc tìm hiểu về cách tính ngày dự sinh thì 3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ. Để mẹ và bé được khỏe mạnh, các bậc cha mẹ cần chú ý những vấn đề sau:

 

Tham khảo:

[Vinmec] – Cách nào tính ngày dự sinh chuẩn nhất?

[Medlatec] – Những cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất mẹ bầu nên bỏ túi

[Hellobacsi] – 7 cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chính xác nhất

 

Anh Vũ (tổng hợp)

Share Button