[Thế giới] – Không quân Mỹ tiến hành chiến thuật “khó đoán” tại Thái Bình Dương

Ngày đăng: 3 Tháng Năm, 2020
Share Button

Chỉ vài tuần sau khi Không quân Mỹ đưa hết máy bay ném bom rời khỏi đảo Guam – sau 16 năm hiện diện liên tục tại đây – thì các máy bay ném bom B1 của họ đã bất ngờ quay trở lại hòn đảo này.

Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) hôm thứ Sáu tuyên bố rằng bốn chiếc máy bay ném bom B-1 của họ, với sức chứa vũ khí mang theo lớn nhất trong hạm đội Hoa Kỳ, đã di chuyển đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để thực hiện huấn luyện và “các nhiệm vụ răn đe chiến lược” trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Các máy bay B-1 này, từ căn cứ không quân Dyess ở Texas, được quân đội Mỹ triển khai theo chương trình lực lượng đặc nhiệm ném bom. Mục tiêu của chương trình này là đưa các máy bay chiến đấu cỡ lớn của họ đi khắp thế giới để chứng minh rằng không ai có thể” đoán trước được hoạt động” của họ, PACAF cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ có chiến lược mới trong việc điều chuyển các máy bay ném bom tối tân của họ. Ảnh: CNN.

Chưa rõ các máy bay ném bom B-1 này sẽ ở Guam trong bao lâu.

Các nhà phân tích nói rằng chiến thuật này khiến các lực lượng Mỹ khó trở thành mục tiêu hơn, so với việc triển khai họ tới các căn cứ cụ thể – khi Mỹ duy trì máy bay ném bom tại Guam 16 năm qua.

Timothy Heath, nhà nghiên cứu quốc phòng cấp cao của RAND cho biết: “Tính nhất quán và dễ dự đoán của việc triển khai (trên đảo Guam 16 năm qua) đã gia tăng các lỗ hổng nghiêm trọng. Một nhà hoạch định trong quân đội Trung Quốc có thể dễ dàng vạch ra các cách phá hủy máy bay ném bom này do sự hiện diện dễ đoán của chúng”.

Sau khi rút hết máy bay ném bom B-52 khỏi đảo Guam vào ngày 17/4, Hoa Kỳ đã đưa những chiếc B-1 của mình hiện diện ở Thái Bình Dương, triển khai các hoạt động từ các căn cứ ở lục địa Mỹ. Điều này bao gồm chuyến bay kéo dài 32 giờ của hai chiếc B-1 từ căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota đến bầu trời Biển Đông và quay trở lại vào thứ Năm tuần trước.

Đầu tháng 4, Không quân Mỹ cũng đã đưa hai chiếc B-1 từ căn cứ Nam Dakota trong chuyến đi vòng 30 giờ tới Nhật Bản, nơi họ hợp tác với máy bay chiến đấu F-15 và F-2 của Nhật Bản, cũng như máy bay phản lực F-16 của Mỹ , trong một bài tập huấn luyện, Không quân Mỹ cho biết.

An Bình

Nguồn: http://toquoc.vn/

Share Button