[Tài liệu ôn thi CPA] – Đề thi CPA 2018 – Pháp luật kinh tế và pháp luật doanh nghiệp (đề lẻ)

Ngày đăng: 23 Tháng Năm, 2020
Share Button

Để phục vụ công tác ôn thi cho các kỳ thi CPA, TinhTinh.VN xin gửi đến anh/chị bộ tài liệu ôn thi chứng chỉ kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề. Chúc anh/chị đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

TinhTinh cũng cập nhập một số tài liệu và đề thi khác, mời anh/chị theo dõi trên website: [Click Here]

Link tải đề thi CPA 2018 tại cuối trang


 

HỘI ĐỒNG THI KIỂM TOÁN VIÊN & KẾ TOÁN VIÊN – 2018

MÔN THI: PHÁP LUẬT VỀ KINH TẾ VÀ LUẬT DOANH NGHIỆP

Đề: Lẻ (Thời gian làm bài 180 phút)

 

Câu 1: Nêu các hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh theo quy định của Luật cạnh tranh 2004 và chỉ ra các hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm tuyệt đối (2 điểm)

Câu 2: Anh chị hãy trình bày các đặc điểm về hội đồng quản trị trong công ty cổ phần theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành (2 điểm)

Câu 3: Bài tập về Điều lệ và vốn Điều lệ của công ty TNNH (2 điểm)

Công ty TNHH Hồng Huệ thành lập ngày 1/3/2018 có trụ sở tại Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, vốn điều lệ của Công ty do 4 thành viên đóng góp theo tỷ lệ, Hồng góp 25% vốn điều lệ, Huệ góp 30% vốn điều lệ, Cúc góp 20% vốn điều lệ (cam kết sẽ góp đủ trong tháng 4/2,018), Lan góp 25% vốn điều lệ. Công ty đã được Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Điều lệ Công ty phù hợp với quy định của pháp luật).

Bốn thành viên thống nhất Huệ là Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Hồng Huệ. Sau thời gian hoạt động, Huệ muốn thay đổi một số nội dung trong Điều lệ Công ty nên đã triệu tập họp Hội đồng thành viên đúng trình tự, thủ tục (triệu tập lần 1) nhưng tại phiên họp chỉ có Huệ và Lan tham dự, nghị quyết sửa Điều lệ Công ty chỉ được Huệ và Lan biểu quyết thông qua.

  1. Cuộc họp Hội đồng thành viên có hợp lệ không? Nghị quyết sửa đổi Điều lệ của Công ty TNHH Hồng Huệ có đúng quy định pháp luật không? Vì sao?
  2. Giả sử đến ngày 1/6/2018, Cúc chưa góp đù số tiền mặt bằng 20% vốn điều lệ thì phải giải quyết như thế nào? Lan muốn mua lại phần vốn góp của Cúc có được không?
  3. Trường hợp Huệ muốn tăng vốn điều lệ của Công tỵ thì phải thực hiện các thủ tục gì? Huệ có thể dùng xe ô tô Camry 2.0 để góp vốn vào Công ty trong trường hợp nào, Công ty và Huệ phải thực hiện những thủ tục gì?

Câu 4: Bài tập tình huống về hợp đồng thương mại và dịch vụ (2 điểm)

Công ty dệt may ở Hưng Yên (nguyên đơn) đã ký một hợp đồng mua và lắp đặt một hệ thống máy dệt may công nghiệp với một nhà cung cấp ở Nam Định (Bị đơn). Hợp đồng quy định “Người bán có nghĩa vụ giao hàng, lắp đặt và quản lý hệ thống vận hành tại nhà máy”.

Trong quá trình hoạt động, hệ thống máy này luôn gặp trục trặc và sau đó hệ thống này thường xuyên bị tạm dừng hoạt động. Nguyên nhân theo xác định của cơ quan giám định là do việc lắp đặt không đúng thiết bị. Bị đơn đề nghị gia hạn thêm 3 tháng để nhập thiết bị thay thế. Nhưng nguyên đơn đã tuyên bố hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bị đơn bồi thường các khoản thiết bị dưới đây:

  1. Số tiến đã thanh toán theo hợp đồng
  2. Khoản tiền phạt vi phạm 5% giá trị hợp đồng.
  3. Chi phí lưu kho và bảo quản máy trong thời gian máy trục trặc, tạm dừng hoạt động.

Các yêu cầu trên có được thỏa mãn không? Vì sao?

Câu 5: Bài tập tình huống về Hội đồng thành viên công ty TNHH (2 điểm)

Ông Trần B là thành viên góp vốn 20% của Công ty trách nhiệm hữu hạn A được thành lập có 10 thành viên là tổ chức và cá nhân, nhưng khi Họp Hội đồng thành viên, ông Trần B đã bỏ phiếu không tán thành về quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên trong Điều lệ công ty, Khi ông Trần B muốn nhượng lại phần vốn góp cho người khác nhưng công ty A không đồng ý và yêu cầu chỉ được chuyển nhượng cho thành viên của công ty A theo mức giá quy định nguyên tắc trong Điều lệ công ty, nếu chuyển nhượng cho người khác phải được sự chấp thuận của công ty A bằng văn bản.

Yêu cầu: Quyết định của công ty A không đồng ý cho ông Trần B chuyển nhượng vốn góp cho người khác có đúng quy định không? Tại sao?

 

Download: Đề thi CPA 2018 – Pháp luật kinh tế và pháp luật doanh nghiệp (đề lẻ)

Thành Vinh

Share Button