[Tài liệu ôn thi CPA] – Đề thi CPA 2018 – Pháp luật kinh tế và pháp luật doanh nghiệp (đề chẵn)

Ngày đăng: 23 Tháng Năm, 2020
Share Button

Để phục vụ công tác ôn thi cho các kỳ thi CPA, TinhTinh.VN xin gửi đến anh/chị bộ tài liệu ôn thi chứng chỉ kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề. Chúc anh/chị đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

TinhTinh cũng cập nhập một số tài liệu và đề thi khác, mời anh/chị theo dõi trên website: [Click Here]

Link tải đề thi CPA 2018 tại cuối trang


 

HỘI ĐỒNG THI KIỂM TOÁN VIÊN & KẾ TOÁN VIÊN – 2018

MÔN THI: PHÁP LUẬT VỀ KINH TẾ VÀ LUẬT DOANH NGHIỆP

Đề: Chẵn (Thời gian làm bài 180 phút)

 

Câu 1: Phân biệt các hình thức tổ chức lại doanh nghiệp: sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 (2 điểm)

Câu 2: Anh (chị) hãy trình bày các đặc điểm về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành (2 điểm)

Câu 3: Bài tập tình huống về Luật Lao động và xử lý kỉ luật lao động (2,0 điểm)

Lan làm việc tại Công ty dịch vụ và thương mại A theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 01/9/2015. Ngày 1/8/2018, Lan đã thanh toán nhầm tiền bán Tivi LG gây thiệt hại cho Công ty A 50 triệu đồng. Do vậy Lan đã bị xử lý kỷ luật lao động hình thức kéo dài thời hạn nâng lương theo tháng. Ngày 20/8/2018, Lan nghỉ việc 02 ngày (không có lý do chính đáng). Ngày 5/9/2018, Giám đốc Công ty A đã triệu tập Ban chấp hành Công đoàn cơ sở xử lý kỷ luật và ra quyết định sa thải với lý do Lan tái phạm trong thời gian chưa được xóa kỷ luật.

Anh chị hãy cho biết:

  1. Quyết định sa thải của Công ty A đúng hay sai? Vì sao?
  2. Để bảo vệ quyền lợi của mình, Lan phải làm gì? Trách nhiệm của Công ty dịch vụ và thương mại A?

Câu 4: Bài tập tình huống về hợp đồng thương mại dịch vụ (2 điểm)

Ngày 03/05/2017, công ty TNHH Minh Việt do ông Phó giám đốc làm đại diện đã ký với công ty Cổ phần Hùng Long hợp đồng số 04/2017/KLO-HD để mua hai loại vải với tổng trị giá hợp đồng là 662,2 triệu đồng. Hợp đồng quy định phạt vi phạm 70 triệu đồng nếu giao hàng kém chất lượng.

Vào 05/07/2017, người mua nhận được hàng. Tuy nhiên, khi kiểm tra chất .lượng loại vải, người mua phát hiện hàng không đạt chất lượng như mẫu đối chiếu do người bán cung cấp nên đã khiếu nại yêu cầu:

– Bên bán giảm giá 10% giá trị hợp đồng

– Bên bán chịu phạt vi phạm hợp đồng

– Bên bán bồi thường chi phí kiểm tra chất lượng hàng hóa

04/2017/KLQ-HD mặc dù có đầy đủ nội dung, và chữ ký nhưng ngày là chủ nhật và giấy ủy quyền làm vào ngày đầu năm số công vẫn quá lớn nên giấy ủy quyền này không hợp lý. Vì vậy, người bán đã yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu hóa toàn bộ. Bên mua chịu toàn bộ thiệt hại phát sinh do lỗi của bên mua

1. Hợp đồng số 04/2017/KLO-HD có bị vô hiệu không? Tại sao?

2. Trong trường hợp hợp đồng có hiệu lực, các yêu cầu của bên mua có được thỏa mãn không? Tại sao?

3. Nếu hợp đồng có hiệu lực, trong trường hợp nào thì bên mua có quyền ủy hợp đồng?

Câu 5: Bài tập tình huống về chuyển nhượng, góp vốn của Hội đồng thành viên công ty TNHH (2 điểm)

Ông Lê Văn N là thành viên góp 30 tỷ chiếm 30% vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn X. Sau 1 năm ông Lê Văn N. chuyển toàn bộ phần vốn góp này cho Bà Phạm Thị H, để thanh toán nợ giữa ông Lê Văn N và bà Phạm Thị H. Sau đó, bà Phạm Thị H yêu cầu được, hưởng quyền thành viên như ông Lê Văn N. Tuy nhiên, Hội đồng Thành viên của công ty X không đồng ý

Yêu cầu: Quyết định hội đồng Thành viên của công ty X không đồng ý bà Phạm Thị H. được hưởng quyền thành viên sau khi nhận chuyển nhượng vốn góp của ông Lê Văn N có dừng quy định không? Tại sao

Đề thi CPA 2018 môn Pháp luật về Kinh tế và Luật Doanh nghiệp

 

Download: Đề thi CPA 2018 – Pháp luật kinh tế và pháp luật doanh nghiệp (đề chẵn)

Thành Vinh

Share Button