Review sách – Trường ca ế chồng – Hội gái ế ‘kêu than’

Ngày đăng: 25 Tháng Mười Hai, 2019
Share Button

Đây đích thực là hội bàn đào của “gái ế”. Các cô gái này tụ hội lại với nhau, mổ sẻ trăm ngàn mảnh ghép tạo nên một gái ế hay những điều mà chỉ gái ế mới hiểu. Họ có đang than trời về số phận của mình không nhỉ? Ế có phải là bệnh hiểm  nghèo gì đâu. Rõ ràng tôi thấy trong hội đó vẫn có cô nàng 35 tuổi hài lòng với cuộc sống của mình, không những thế theo lời các cô, cô ấy còn biết tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nữa cơ.

“Trường ca” của gái ế như muốn tuyên bố rằng ” hãy để chúng tôi được ế trong hòa bình”. Vâng, chắc hẳn rồi, lời văn đầy sự bất mãn với cuộc đời này. Các cô ấy đang xù lông lên và nói cho thế giới biết rằng: ế chả có gì đáng sợ cả, hãy xem nó như hiện tượng thời tiết được không? Chả ai ngạc nhiên khi mùa hè lại nóng cả…

       

Các tác giả của chúng ta đích thị là những cô gái Ế, hội gái ế tụ họp lại và cho ra đời một cuốn sách. Hay đấy nhỉ? Tác giả có tên là: May; Như Phụng; Hân Như; Hạc Xanh; Nguyên; Vã lam Hiền. Các cô ấy thay nhau hùng biện, thay nhau đào xới những góc nhìn của gái ế. Những câu chuyện chắc hẳn một trong chúng ta đã được nghe qua. Nhưng nghe qua “lời than” của gái ế lại thú vị hơn đấy nhỉ?

Đối tượng đọc

Các cô gái, gái ế chăng, cuốn sách này hẳn dành cho các bạn rồi. Có ai chán ghét cuốn sách này không? Tôi nghĩ là có đấy. Đã ế còn lên đây viết thành sách cơ, còn than thở cơ, chuyện đó chúng tôi biết thừa rồi, không cần “vạch áo cho người xem lưng” đâu. Bình tĩnh đã nào, bạn không thấy tiếng nói mạnh mẽ và đanh thép ở đây sao? Phụ nữ thời nào lại lo chuyện ế chồng chứ? Hãy để những gái ế như chúng tôi được yên.

Những người bạn, người than cận của gái ế thân mến. Mong rằng các bạn đã dành sự quan tâm đến cái sự “ế chồng” của họ như vậy, thì xin dành chút thời gian đọc sách này đi. Thể hiện sự quan tâm bằng cách đọc cuốn sách này đi, có thể không đấy?

Tóm tắt nội dung sách

Các cô gái ế thi nhau kể chuyện, thi nhau hùng biện hùng hồn về cái sự ” ế” của mình, của thiên hạ. Họ không bao che lấp liếm gì đâu. Bạn đọc rồi sẽ hiểu, những vấn đề của gái ế tồn tại muông đời nay, ai ai cũng biết nhưng mấy ai hiểu. Đến lúc những lời ca thán này public thì ngỡ ra, chúng ta đã tàn nhẫn với gái ế như thế nào?

Cái sự khoe “ế” mà các cô nói ấy, có phải các bạn thấy ra rả trên mạng xã hội đó không? Muông hình vạn trạng kiểu tồn tại của cái sự ấy, ôi thôi tôi đến mà đau đầu. Rồi đến họ hàng, người thân, bạn bè gần xa, lo cho gái “ế” như lo ngại cho căn bệnh hiểm nghèo nào ấy. Đến lúc các cô phải xù lông lên mà bật lại. Hả dạ thật sự!

Tôi đọc đến đoạn cô Hân Như đi cắt duyên âm mà theo đúng kiểu vừa cười vừa buồn. Cái sự “ế” lại đeo cả vào tâm linh kia đấy. Cắt rồi là có chồng ngay hay sao? Các mẹ các cô tin xoáy cổ, chỉ cần nghe đến câu ” con rể quý” ở đâu cũng lăng lội đến nơi mà thỉnh về. Cắt duyên âm chẳng may cắt tan nát hết sợi tơ hồng. Nghe có đáng sợ không kia chứ? Không có sợi tơ hồng dẫn đường, làm sao chồng chúng ta tìm ra chúng ta được đây?

Gái ế các cô kể cũng có năm, bảy loại ế. Ế bị động và chủ động. Ế lo lắng và ế ung dung. Ế vì thích thế và ế vì bất lực…. Nhiều lắm bạn ạ, chung quy lại tôi thấy tội cho các cô nàng FA bị động. Các cô lao đi tìm kiếm tình yêu trong điên cuồng, chạy theo chữ yêu đến mù quáng mà đâu biết được chính bản thân mình mới là người cần được yêu. Các cô ơi, yêu mình rồi hẳn yêu người nhé, có khi người ta lại tự chạy đến bên các cô ấy.

Đọc đến phần 2 thật sự làm tôi yên lòng. Các cô ấy đã biết ” ế trong tư thế ngẩn cao đầu”. Bí kíp ế truyền tai nhau đến là nhiều. Nào là học làm gái ế, ế phải có nguyên tắc, quyền của gái ế,… Các cô dường như ngừng than vãng và nhận ra giá trị thực của mình “Hãy là một công chua trước khi tự đi tìm hoàng tử cho riêng mình. Đúng vậy, còn những ước mơ, còn những chân trời mới mà các cô chưa chạm đến. Không phải vì chưa tìm được nơi nào là bến đỗ mà lòng vẫn cứ rong chơi, chỉ là con tim chưa muốn dừng chân ở bất kỳ nơi nào, vì mặc nhiên ta có thể tìm thấy hạnh phúc chính nơi ta.

(Gái càng ế càng… có giá)

Hài hước, vui nhộn, lúc lại thâm trầm, sâu sắc… Chân dung những cô gái ế được miêu tả sinh động qua 26 tản văn của hơn mười tác giả trẻ mà điểm chung giữa họ đều là những cô nàng độc thân. Nhiều giải đáp thú vị sẽ được hé lộ trong cuốn sách này, chẳng hạn Gái ế sợ gì? Gái ế có nên học cầm cung? Nguyên tắc của gái ế là gì? Hay chỉ đơn giản là lý do tại sao lại ế… Trường Ca Ế Chồng hứa hẹn sẽ là món quà bổ ích để các nàng vui vẻ tận hưởng đời độc thân. Và không chỉ dành cho các cô nàng độc thân…

       

Đánh giá của độc giả:

Độc giả của chúng ta đa số là những cô gái ” chưa có một bến đỗ cho mình”. Có cô đi tìm mãi hạnh phúc từ người khác trong suốt thời gian tuổi trẻ của mình, đến lúc dừng lại vì mệt mỏi, cô ấy nhận ra mình nên đi tìm lại chính bản thân mình thì hơn. Rất nhiều cô gái đồng cảm và tâm đắc với cuốn sách này.

Có cô gái chỉ mới 20 đã than rằng mình ế, cô cũng giống như những May, những Hân Như, những Hạc Xanh. Mãi quẩn quanh trong cái vòng tròn hạnh phúc của riêng mình. Có lẽ cô ấy may mắn vì đọc cuốn sách này sớm chăng? Cô có cảm thấy như vậy không? Có nhận ra rằng mình cần phải làm công chúa trước khi chạy dài theo các anh chàng điểm trai thời đại học. 

Một cô gái đã bình luận rằng mình không phải gái “ế bị động”. Nhưng rồi trải qua nhiều mối tình, nhận ra bản thân còn quá ngây dại, nhận ra bản thân đã hy sinh quá nhiều, lao vào tình yêu một cách mù quáng. Để rồi đến bây giờ, cô phải từng ngày tự chữa lành vết thương của mình. Đến lúc “khỏe mạnh” hoàn toàn, hạnh phúc sẽ tự tìm đến với ta. 

Tham khảo: Sách hay nên đọc

 

 

Share Button