Quan hệ tình dục với những người đàn ông có đặc điểm này, bạn dễ mắc ung thư

Ngày đăng: 17 Tháng Một, 2020
Share Button

Theo tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Tất cả đều có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục.

Ảnh minh họa.

Ung thư cổ tử cung đang đứng thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng ThS BS. Nguyễn Thị Tố Thư – Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào bất thường của cổ tử cung phát triển ngoài tầm kiểm soát. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung mở vào đầu trên của âm đạo. Ung thư cổ tử cung là một trong các loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và có thể phát hiện ở giai đoạn rất sớm bằng thử nghiệm Pap.

Đa số ung thư cổ tử cung gây ra bởi virus HPV. Bạn có thể bị lây nhiễm HPV do quan hệ tình dục với người có HPV. Khi đó hệ thống miễn dịch sẽ có phản ứng chống lại virus gây hại. Đa số người lớn nhiễm HPV có thể tự khỏi nhưng một tỷ lệ thấp có thể gây ra các mụn cơm đường sinh dục hoặc dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Theo bác sĩ Như ung thư cổ tử cung khởi phát khi tế bào khỏe mạnh bị đột biến gene trở thành tế bào bất thường. Các tế bào ung thư phát triển và nhân đôi mất kiểm soát, và chúng không chết theo quy luật. Chúng tạo thành khối u, tế bào ung thư xâm lấn các mô kế cận, di căn đến nhiều nơi trên cơ thể.

Virus HPV là nguyên nhân hay gặp nhất của bệnh này, thường gây ra các mụn cơm đường sinh dục. Có > 100 tuýp HPV, trong đó có 40 tuýp lây qua đường tình dục. Hai tuýp HPV 16 và 18 là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung.

Nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Chlamydia, bệnh lậu, giang mai, HIV/ AIDS; không an toàn trong giao hợp; uan hệ tình dục với đàn ông không có cắt bao quy đầu; hệ miễn dịch kém, ví dụ HIV/AIDS; hút thuốc và hít khói thuốc (từ người khác) liên quan đến ung thư tế bào gai.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung, bác sĩ Như cho biết trong giai đoạn sớm, ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng gì rõ rệt. Còn ở giai đoạn bệnh tiến triển, người bệnh sẽ bị các dấu hiệu bất thường như:

+ Xuất huyết âm đạo không bình thường: ví dụ xảy ra sau giao hợp, xuất huyết giữa kỳ kinh, hoặc xuất huyết khi đã mãn kinh.

+ Dịch tiết âm đạo nhầy lẫn máu, có thể có mùi hôi.

+ Đau vùng chậu hoặc đau khi giao hợp.

Cách phòng ung thư cổ tử cung tốt nhất đó là tiêm phòng vắc xin. Có thể tiêm phòng với những bạn gái ≤ 26 tuổi, ở tuổi này có thể dùng văcxin HPV đề phòng 2 tuýp HPV 16, 18 có thể gây ra ung thư cổ tử cung cho trẻ gái 11 và 12 tuổi. Cũng chỉ định cho nữ 13-26 tuổi chưa tiêm văcxin hoặc tiêm không đủ liều, cũng có thể dùng cho trẻ gái bắt đầu từ 9 tuổi.

Theo K.C (Infonet)

Nguồn: https://infonet.vn/quan-he-tinh-duc-voi-nhung-nguoi-dan-ong-co-dac-diem-nay-ban-de-mac-ung-thu-post326266.info

Share Button