Những cuốn sách phát hành nhiều nhất đầu năm 2020

Ngày đăng: 26 Tháng Tư, 2020
Share Button
Dưới đây là những cuốn sách được phát hành nhiều nhất đầu năm 2020.
1. Người Công giáo Cộng sản – NXB Văn học

“Người Công giáo Cộng sản”, cuốn sách mới nhất của nhà văn Trần Việt Trung được NXB Văn học ấn hành ngay những ngày đầu năm 2020. Cuốn tiểu thuyết lịch sử viết về người cha của tác giả, tướng Trần Tử Bình, một trong 11 vị tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được phong hàm vào năm 1948. Đây là cuốn sách thứ tư trong vòng bảy năm của một người viết không có ý định trở thành nhà văn chuyên nghiệp. Anh viết chỉ để giãi bày những gì hiện hữu trong cuộc đời mình và gia đình, dòng họ, bạn bè, môn phái…

BEST SELLER - Ảnh 1.

Người Công giáo Cộng sản – NXB Văn học

60 năm cuộc đời tướng Trần Tử Bình từ lúc được sinh ra ở Đồng Chuối đến khi trút hơi thở cuối cùng ở bệnh viện Việt-Xô trong một cơn bạo bệnh như những thước phim đời chầm chậm nhưng vô cùng sinh sắc lần lượt hiện ra.

Bí thư Tỉnh ủy, Khu ủy, Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ, lãnh đạo giành chính quyền trong Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, thành lập Trường võ bị Trần Quốc Tuấn, chỉ huy quân sự mặt trận Thu Đông 1947, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Tổng Thanh tra Quân đội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Cộng hòa nhân dân Trung Hoa…

Không chỉ một cuộc đời tướng Trần Tử Bình, “Người Công giáo Cộng Sản” đã khắc nét nhiều chân dung sinh động và chặng đường một giai đoạn lịch sử. Cuốn tiểu thuyết lịch sử nhưng không nghiêng về sử dù trong đó sử dụng nhiều tư liệu quý. Những yếu tố lịch sử chỉ là phông nền cho nhân vật vị tướng lừng danh cùng thế hệ cách mạng của ông và gia đình của mình. Ở góc độ văn học “Người Công giáo Cộng Sản” là một cuốn tiểu thuyết có giá trị, đáng đọc và cần đọc.

2. Lập trình quỹ đạo cuộc đời – SaigonBook

Là tác giả của hai cuốn sách Best seller “Cẩm nang tự học IELTS” và “Chuyến tàu một chiều không trở lại”, lần này Kiên Trần trở lại “mạnh mẽ” hơn với “Lập trình quỹ đạo cuộc đời”. “Lập trình quỹ đạo” sẽ khiến bạn nghi ngờ với tất cả những gì bạn đã tin tưởng từ trước tới nay, về xã hội, về chính bạn. Đây không phải sách giúp bạn phát triển bản thân mà là cuốn sách giúp bạn hiểu chính mình, hiểu cách xã hội vận hành.

BEST SELLER - Ảnh 2.

Lập trình quỹ đạo cuộc đời – SaigonBook

Lập trình quỹ đạo cuộc đời được xem như sự tiếp nối của “Chuyến tàu một chiều” khi có nhiều liên hệ tới những ý tưởng cốt lõi trong cuốn sách này. Đây cũng là cuốn sách thiên về hệ tư duy tầng sâu.

Bằng những câu chuyện thực tế, Kiên Trần sẽ đem đến cho bạn những hệ tư duy khiến bạn hiểu vấn đề một cách tường tận qua những ví dụ và lập luận logic. Đây cũng là mục tiêu duy nhất của cuốn sách: giúp bạn đổi màu những mẩu vụn suy nghĩ và những dòng suy nghĩ bằng cách thay đổi hệ tư duy.

Quyển sách gợi mở cho bạn một câu hỏi, đó là: “Thứ gì đã quyết định quỹ đạo cuộc đời bạn? Làm thế nào để xoay chuyển quỹ đạo theo chiều hướng tích cực?” Đối với Kiên Trần, những mẩu vụn suy nghĩ là thứ xoay chuyển quỹ đạo cuộc đời của bạn một cách mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, chúng ta thường chẳng để ý đến và cho đó là những suy nghĩ thoáng qua mà không hay biết rằng chính bản thân chúng ta đang bị điều khiển bởi những mẩu vụn suy nghĩ tiêu cực của chính mình.

3. Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – Nhã Nam

“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” của Đặng Hoàng Giang dẫn người đọc vào thế giới của người trẻ trên dưới hai mươi tuổi, lứa tuổi không còn trẻ con, nhưng cũng chưa thực sự là người lớn. Trong thế giới đó có những run rẩy của va chạm thân thể lần đầu, có lấp lánh của tình yêu, có những đêm dài, những chuyến đi xa, những hoang mang và băn khoăn hiện sinh. Nhưng bao trùm lên tất cả, như một tấm màn lớn, là nỗi đau. Nỗi đau từ sự cô đơn của đứa con vẫn được xã hội khen là “trưởng thành” và “ngoan,” từ sự trống rỗng nội tâm của đứa trẻ lớn lên trong một gia đình lạnh lẽo, từ sự tuyệt vọng của người trẻ bị giam cầm trong nhà tù mang tên tình yêu cha mẹ.

BEST SELLER - Ảnh 3.

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ – Nhã Nam

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ với những câu chuyện đồng hành cùng những người trẻ, họ cô đơn và nội tâm đầy trống rỗng trong chính gia đình mình. Những đứa trẻ buộc phải sống dưới “sĩ diện” của ba mẹ, tính “ái kỷ” của bố mẹ, và cả những ước mơ của họ. Cái quyền làm cha làm mẹ và sự yêu thương cha mẹ khiến những đứa trẻ khó có thể giải bày những tâm sự với cha mẹ mình, họ loay hoay, họ tìm kiếm, và cuối cùng thu mình lại trong không gian của chính mình. “Người lớn nhiều khi thật kỳ. Họ tưởng họ làm tốt cho mình trong khi họ làm mình đau“.

Yuval Noah Harari  mt nhà s hc người Israel và  giáo sư Khoa Lch s ti Đại hc Hebrew JerusalemÔng là tác gi ca các cun sách bán chy thế gii Sapiens: Lược sử loài người (2014), Homo Deus: Lược sử tương lai (2016)  21 bài học cho thế kỷ 21 (2018).

4. Sapiens lược sử loài người – NXB Tri thức

Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng đã định hình loài người và thế giới quanh nó, chẳng hạn như sự ra đời của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự lan truyền của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước quốc gia. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào.

BEST SELLER - Ảnh 5.

Sapiens lược sử loài người – NXB Tri thức

5. 21 bài học cho thế kỷ 21 – Nhã Nam

Sau khi tìm hiểu quá khứ và tương lai của nhân loại qua hai cuốn sách gây tiếng vang là Sapiens và Homo deus, Yuval Noah Harari đi sâu vào các vấn đề “ngay tại đây” và “ngay lúc này”, tức các sự kiện hiện tại và tương lai gần nhất của xã hội loài người.

Những triển vọng đầy hứa hẹn của công nghệ sẽ được đưa ra bàn luận bên cạnh những hiểm họa như “đứt gãy” do công nghệ gây ra, việc kiểm soát thế giới bên trong dẫn tới sự sụp đổ của hệ thần kinh hay “tự do trong khuôn khổ”. Chính trị và tôn giáo có còn bắt tay nhau như trong quá khứ hay sẽ thao túng con người theo những cách riêng rẽ, mới mẻ hơn? Và những vấn đề toàn cầu ấy liên quan mật thiết tới hành vi và đạo đức của từng cá nhân riêng lẻ như thế nào? Xét cho cùng, những thách thức lớn nhất và những lựa chọn quan trọng nhất của ngày nay là gì? Ta cần chú ý đến điều gì? Ta nên dạy con cái ta những gì?

BEST SELLER - Ảnh 6.

21 bài học cho thế kỷ 21 – Nhã Nam

Trong 21 chương sách, dựa trên những ý tưởng khám phá từ các cuốn sách trước, Harari giải quyết các vấn đề chính trị, công nghệ, xã hội và hiện tại và đưa ra lời khuyên về cách chuẩn bị cho một tương lai rất khác với thế giới chúng ta bây giờ.

Dù gây nhiều tranh cãi về các quan điểm lịch sử, nhưng cả Sapiens và Homo Deus đều là các hiện tượng trong ngành xuất bản và được Bill Gates, Mark Zuckerberg, Barack Obama cùng nhiều người nổi tiếng khác khuyên đọc.

6. Vượt qua bản ngã – Alpha Book

Vượt qua bản ngã – Đây là cuốn sách nói về kẻ thù lớn nhất cản trở ta trên bước đường sự nghiệp: bản ngã. Khi bắt đầu khởi nghiệp, nó cản trở việc học tập và trau dồi của ta. Khi đã đạt được thành công bước đầu, nó khiến ta trở nên mù quáng trước những sai lầm của bản thân. Khi ta thất bại, nó phóng đại nỗi đau và khiến ta không thể gượng dậy nổi. Trên mỗi bước đường ta đi, bản ngã luôn là kẻ thù. Bằng hàng loạt những câu chuyện có thật, trải dài trên đủ các lĩnh vực từ quân sự, thể thao đến kinh doanh, cuốn sách đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về sự nguy hiểm của bản ngã và việc làm sao để đánh bại nó. Sau khi đọc xong, bạn có thể, như lời tác giả nói: “Bớt đầu tư vào việc tự kể những câu chuyện về sự đặc biệt của bản thân, bà nhờ đó sẽ được giải phóng để hoàn thành mục tiêu làm thay đổi thế giới mà bạn đã vạch ra.”

BEST SELLER - Ảnh 7.

Vượt qua bản ngã – Alpha Book

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất – Vượt qua bản ngã là cú vượt khó khăn nhất.

Nếu không hoặc chưa có cơ hội trở thành người hùng của thiên hạ thì chí ít bạn cũng nên trở thành người hùng của chính bản thân mình.

7. Bàn cờ lớn – Omega Plus

Khi thế kỷ 20 sắp kết thúc, Mỹ đã nổi lên như một siêu cường duy nhất của thế giới: Không có quốc gia nào khác sở hữu sức mạnh quân sự và kinh tế tương đương hoặc có lợi ích vượt trội toàn cầu. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng mà nước Mỹ phải đối mặt vẫn chưa được trả lời: Chiến lược toàn cầu của quốc gia này để duy trì vị thế đặc biệt của mình trên thế giới là gì? Zbigniew Brzezinski đã giải quyết câu hỏi này ngay từ đầu trong cuốn sách đầy ẩn ý và phá cách này.

BEST SELLER - Ảnh 8.

Bàn cờ lớn – Omega Plus

Bàn cờ lớn thể hiện tầm nhìn địa chiến lược táo bạo và khiêu khích của Brzezinski dành cho sự ưu việt của nước Mỹ trong thế kỷ 21. Điểm trọng tâm trong phân tích của ông là việc thực thi quyền lực trên lục địa Á-Âu, nơi tập trung phần lớn dân số, tài nguyên thiên nhiên và hoạt động kinh tế của toàn cầu. Trải dài từ Bồ Đào Nha đến Eo biển Bering, từ Lapland đến Malaysia, lục địa Á-Âu chính là một bàn cờ vĩ đại, nơi mà quyền lực tối cao của nước Mỹ sẽ được phê chuẩn và thách thức trong một tầm nhìn dài hạn của những năm sau này. 

Từ đó, nhiệm vụ mà nước Mỹ phải đối mặt là hiểu về những thay đổi địa chính trị mới trong khu vực này, nhằm đề phòng những đối thủ cạnh tranh mới, quản lý các cuộc xung đột và mối quan hệ ở châu Âu, châu Á và Trung Đông sau sự sụp đổ của Liên Xô để không có siêu cường đối thủ nào phát sinh có thể đe dọa lợi ích sống còn, sự thịnh vượng hay sức mạnh toàn cầu dành riêng cho nước Mỹ.

Những kết luận ban đầu và đáng ngạc nhiên của Brzezinski đã thay đổi những hiểu biết khôn ngoan thông thường khi ông đặt nền tảng cho một tầm nhìn mới và hấp dẫn về lợi ích sống còn của nước Mỹ. Zbigniew Brzezinski đã cung cấp một hướng dẫn triết học và thực tiễn để duy trì và quản lý sức mạnh toàn cầu của Mỹ.

8. Hệ miễn dịch – Omega Plus

“Hệ miễn dịch – Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người”, Cuốn sách được viết bởi một trong những nhà miễn dịch học hàng đầu thế giới Daniel M.Davis.

BEST SELLER - Ảnh 9.

Hệ miễn dịch – Omega Plus

Trong suốt chiều dài lịch sử, loài người đã từng trải qua nhiều loại bệnh dịch khác nhau, cùng với sự phát triển của Y học thì khả năng tiến hóa của cơ thể chúng ta để chống chọi với bệnh tật cũng ngày một tăng lên. Cơ thể con người có khả năng chiến đấu với bệnh tật và tự chữa lành vết thương là một trong những bí ẩn và tuyệt tác của thiên nhiên. Đó gọi là hệ thống miễn dịch, nó giữ vai trò rất quan trọng trong việc tự bảo vệ sức khỏe của con người.

Trong cuốn sách “Hệ miễn dịch – Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người”, nhà miễn dịch học hàng đầu Daniel M.Davis đã ví von rằng, nghiên cứu hệ miễn dịch trong cơ thể con người cũng giống như nghiên cứu những vì sao và ngân hà trong vũ trụ của chúng ta vậy. Tác giả đưa cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về bức tranh rộng lớn của hệ miễn dịch, cùng những câu chuyện về hành trình khám phá ra những mảnh ghép của bức tranh ấy. “Hệ miễn dịch” là một cẩm nang chỉ dẫn xứng đáng như vậy cho loài người.

9. Binh pháp tôn tử dành cho phái đẹp – ZenBooks

Sắc đẹp không phải là chìa khóa hạnh phúc. Một người phụ nữ hạnh phúc là người nắm giữ được bốn yếu tố: Bản lĩnh, chân thật, tự tin và không bao giờ sợ hãi về tương lai.

Dù thời đại ngày nay đã tiến bộ và bình đẳng hơn xưa, nhưng phụ nữ vẫn gặp nhiều khó khăn, trở ngại từ những định kiến bất bình đẳng giới, và phải tranh đấu vất vả để có được một sự nghiệp ổn định. Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp chính là cuốn sách hiếm hoi vạch rõ những rào cản đã và đang kìm hãm người phụ nữ trong sự nghiệp, cũng như trong cuộc sống. Từ đó hướng dẫn cách để chinh phục, gỡ bỏ những rào cản đó, để vừa thăng hoa trong sự nghiệp, vừa hạnh phúc trong cuộc sống.

BEST SELLER - Ảnh 10.

Binh pháp tôn tử dành cho phái đẹp – ZenBooks

Binh Pháp Tôn Tử Dành Cho Phái Đẹp không phải là một quyển sách được viết ra nhằm khích lệ người đọc. Mục đích cuối cùng của quyển sách là cung cấp cho phụ nữ những chiến thuật mà tất cả chúng ta đều cần đến để vượt qua những trở ngại trên con đường giành lấy những gì mình mong muốn.

10. Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải – Vibooks

Có thể bạn đã biết, thiên tài và bệnh nhân tâm thần chỉ cách nhau bởi một lằn ranh mỏng manh. Họ đều là những kẻ mang trong mình góc nhìn quái dị, ý tưởng lạ lùng, tư duy khác biệt và những hành động bị xem là “chả ra làm sao, chả hợp thời”. Sự khác nhau giữa thiên tài và người bệnh tâm thần ở chỗ, một bên chứng minh được thế giới quan của họ, bên còn lại thì chưa.

BEST SELLER - Ảnh 11.

Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải – Vibooks

Cuốn này mỗi câu chuyện ngắn của một bệnh nhân tâm thần lại mang đến những nội dung thú vị khác nhau. Cách nhìn nhận kì lạ về thế giới và giải thích cũng không kém phần logic của những con người được xem là không bình thường khiến mình đôi lúc cũng không lý giải được việc mình cảm thấy họ đúng có phải là mình cũng không bình thường giống họ rồi không. Kiến thức mang lại trong quyển này cũng đồ sộ không tưởng, từ sinh học, lịch sử, văn hóa, vật lý, các thuyết giải thích sự ra đời của vũ trụ khiến mình phải tròn mắt ngạc nhiên. Giống với tên sách, thiên tài bên phải kẻ điên bên trái, bạn sẽ không biết được mình đang đối diện với một kẻ điên suy nghĩ lệch lạc, hay một thiên tài đã nghĩ trước cả nhân loại.

(Bài viết từ ấn phẩm in Tạp chí TT&TT số đặc biệt kỷ niệm Ngày sách Việt Nam 21/4/2020).

Minh Trí
Share Button