6 loại trái cây tránh bảo quản trong tủ lạnh kẻo bị mất mùi vị, biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngày đăng: 25 Tháng Năm, 2020
Share Button

Không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản nơi lạnh giá, có những thứ chỉ thực sự ngon lành, bổ dưỡng khi được lưu trữ ở khu vực khô ráo, thông thoáng.

Tủ lạnh là đồ dùng thiết yếu của tất cả các gia đình trong mùa hè, nhiều người cho rằng môi trường lạnh có thể bảo quản và ức chế hoạt động của vi sinh vật và vi khuẩn – những thứ có thể làm hỏng thức ăn của chúng ta. Điều này không sai nhưng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản nơi lạnh giá, ngược lại chúng chỉ thực sự ngon lành, bổ dưỡng khi được lưu trữ ở khu vực khô ráo, thông thoáng.

Trang Good Housekeep và Eathis đã tổng hợp lại những loại trái cây tránh bảo quản trong tủ lạnh kẻo bị bị mất mùi vị, biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Quả chuối

Chuối là loại trái cây nhiệt đới vì vậy chúng thích hợp để lưu trữ ở nơi có khí hậu thông thoáng hơn là môi trường trong tủ lạnh. Nếu bạn cố tình bảo quản chuối trong tủ lạnh, chúng có thể bị thâm đen, hư thối, biến chất, phát tán mùi và giảm các chất dinh dưỡng.

Theo Eathis, để giữ chuối tươi lâu, bạn có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng và quấn bằng màng bọc thực phẩm, cách này sẽ ngăn chuối giải phòng thylene, hạn chế tốc độ chín của chuối.

2. Cà chua

Ai cũng nghĩ rằng việc cất cà chua trong tủ lạnh sẽ làm chúng trở nên tươi ngon hơn, nhưng đây là một cách làm sai lầm. Theo tác giả Harold McGee giải thích trong cuốn sách về “Thực phẩm và Nấu ăn”, cà chua khi được làm lạnh sẽ bị hỏng lớp màng bên trong, làm thay đổi hương vị và kết cấu ban đầu của chúng. Lúc này, ăn cà chua không chỉ kém hấp dẫn mà còn ảnh hưởng đến dinh dưỡng và tiềm ẩn rủi ro sức khỏe.

Cách tốt nhất để bảo quản cà chua là để chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo… như vậy chúng sẽ duy trì được độ ẩm và giữ được độ ngon.

3. Dưa hấu

Dưa hấu chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin C , zeaxanthin, lycopene và beta-carotene, giúp bảo vệ khỏi gốc tự do gây tổn thương tế bào. Để bảo quản các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe này, bạn cần bảo vệ chúng đúng cách.

Đừng bao giờ cất dưa hấu trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu của loại quả này. Thay vào đó, bạn có thể bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ phòng. Như vậy, dưa hấu sẽ giữ được trọn vẹn chất chống oxy hóa của chúng.

Tuy nhiên, nếu dưa hấu đã được cắt thành các miếng, bạn nên cất chúng vào tủ lạnh và hãy bọc kín lại để dưa không bị nhiễm mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

4. Quả Táo

Táo là loại trái cây giàu chất xơ, có thể tăng cường sức khỏe của tim và thúc đẩy giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng pectin trong táo giúp duy trì sức khỏe đường ruột tốt. Đặc biệt, táo còn chứa hàm lượng quercetin cao, một loại flavonoid có thể có đặc tính chống ung thư…

Tuy nhiên, bảo quản táo trong tủ lạnh có thể phá vỡ kết cấu dinh dưỡng của chúng. Ngoài ra, táo thường thải ra khí ethylene khiến các loại trái cây và rau quả xung quanh có xu hướng nhanh chín hơn.

Nếu muốn bảo quản táo trong tủ lạnh thì địa điểm thích hợp nhất sẽ là kệ trên cùng trong tủ lạnh, cách xa các sản phẩm khác. Ngoài ra, khi bảo quản táo bên ngoài tủ lạnh bạn cũng cần để chúng ở một vị trí mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời.

5. Quả bơ

Nhiều người thích ăn bơ không chỉ vì chúng thơm ngon mà còn vì giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại. Bơ rất giàu axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn giúp giảm mức cholesterol, bơ đã được chứng minh là giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh với chất béo có lợi cho sức khỏe có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các lợi ích quý giá cho sức khỏe ấy có thể bị mất đi nếu như quả bơ được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ sẽ khiến bơ lâu chín, khiến chúng rắn lại, không ngọt bùi nữa. Các bà nội trợ nên giữ bơ ở nơi khô thoáng để đảm bảo bơ sẽ luôn ngon và tràn đầy dinh dưỡng.

6. Quả Dứa, quả xoài

Hai loại trái cây nhiệt đới này được mọc lên từ vùng khí hậu nóng ẩm chính vì vậy chúng “ghét” nhiệt độ lạnh và cũng không cần được làm lạnh. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng, bạn mới nên cất dứa và xoài vào tủ lạnh bằng cách cắt nhỏ, xếp vào hộp kín.

Theo Good Housekeep, Eathis.

Theo Đỗ Đỗ

Nguồn: Nhịp sống Việt

Share Button