6 dấu hiệu và triệu chứng ở mũi đang ‘tố cáo’ bạn có thể mắc phải các bệnh nguy hiểm

Ngày đăng: 13 Tháng Một, 2021
Share Button

Nhiều người cho rằng, mũi chỉ để ngửi. Nhưng thực tế, khả năng ngửi, mất khứu giác hoặc các cảm giác khác của mũi thậm chí có thể dự đoán những chứng bệnh đe dọa tính mạng.
Theo The Epoch Times, 6 dấu hiệu và triệu chứng mũi dưới đây có thể tiết lộ về sức khỏe tổng thể của bạn.

1. Ngửi thấy mùi kỳ lạ có thể dự báo nguy cơ đột quỵ

Việc ngửi thấy mùi lạ như khói hoặc cá khi không có gì cả nghe có vẻ khá kỳ quái và lại có thể là dấu hiệu của đột quỵ hoặc động kinh. Theo Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ, tình trạng phát hiện r.a mùi mà thực sự không phải được gọi là ảo giác mùi. C.ác mùi ảo thường là m.ùi giống như h.óa chất khó chịu, nhưng chúng có thể k.hác nhau ở mỗi người.
Ảo giác mùi thường có nghĩa là có gì đó sai sai ở vùng não xử lý mùi. Thường là co giật thùy thái dương, chấn thương đầu hoặc thậm chí là khối u não. N.ế.u gặp ảo giác mùi như vậy, bạn nên gặp bác sĩ ngay để xử lý nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn.

2. Mùi amoniac có thể dự báo nguy cơ bệnh thận

Nếu thận không hoạt động tốt, chất thải c.ó thể tích tụ trong cơ thể, tạo ra mùi giống như amoniac ở mũi hoặc vị kim loại trong miệng.
Triệu chứng này thường xảy r.a ở bệnh thận mạn tính giai đoạn 4 hoặc 5, kh.i đã mất dần các chức năng thận và c.ó thể đi kèm với đau vùng thận, thay đổi m.àu nước tiểu và mệt mỏi.

3. Khứu giác suy giảm có thể báo hiệu một cái chết sớm

Khứu giác liên tục suy giảm có thể là dấu hiệu não bị hư hại. Một nghiên cứu do Trung tâm Y tế Đại học Chicago (Mỹ) thực hiện, cho thấy việc không thể phát hiện ra một số mùi, dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn trong vòng 5 năm. Nghiên cứu của Thụy Điển ở những người trưởng thành từ 40 đến 90 tuổi, được theo dõi trong 10 năm, cũng cho thấy những người có khứu giác kém, có nguy cơ tử vong tăng khoảng 20% trong vòng 10 năm, theo The Epoch Times.

4. Chảy máu cam thường xuyên có thể chỉ ra một số vấn đề về tim

Chảy máu cam thường xuyên, không ngừng có thể là dấu hiệu của bệnh tim nghiêm trọng như huyết áp cao hoặc suy tim sung huyết. C.hảy máu cam thường xuyên hoặc kéo d.ài cũng có thể do khủng hoảng tăng huyết áp. Huyết áp tăng đột ng.ột và nhanh có thể đi kèm với đau đầu dữ dội, k.hó thở và lo lắng. Nếu bị chảy máu cam thườn.g xuyên, nên gặp bác sĩ để kiểm tra chính xác nguyên nhân của cháy máu cam bạn đang gặp.

5. Khứu giác kém có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Theo 1 nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ), khứu giác kém có thể báo hiệu giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer. Trong quá trình nghiên cứu, người tham gia có mức cao hàm lượng một loại protein thường có trong não c.ủa bệnh nhân Alzheimer, đã thực h.iện xét nghiệm nhận dạng mùi kém hơn. Họ cũng m.ất nhiều tế bào não hơn, phần lớn là do căn bệnh này giết c.hết các tế bào não, kể cả những tế bào quan trọng đối với khứu giác, theo The Epoch Times.

6. Nước mũi màu đen có thể là bệnh nhiễm nấm nguy hiểm

Nếu nước mũi có màu nhựa đường, có lẽ bạn đã gặp vấn đề. N.goài nguyên nhân hút thuốc lá, khả năng khác là bị nhiễm nấm đe dọa t.ính mạng gọi là viêm xoang cấp, thường chỉ xảy ra ở những người bị bệnh nặng với h.ệ miễn dịch bị tổn thương, như bệnh nhân ung thư đang hóa trị, theo The Epoch Times.
Thông thường, bào tử nấm siêu nh.ỏ quá nhỏ và chỉ một ít có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Cần phẫu thuật khẩn cấp hoặc thuốc chống nấm trước khi nấm lây lan đến mắt hoặc não.
Thiên Lan
Nguồn: ThanhNien.VN
Share Button