5 món nướng bị đánh giá “bẩn nhất” của các quán vỉa hè, mặc dù ngon nhưng được khuyên nên tránh gọi nhiều

Ngày đăng: 25 Tháng Mười Hai, 2020
Share Button

Các món nướng như thịt viên, cánh gà, lạp xưởng… mặc dù đem lại cảm giác ngon miệng nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho hệ tiêu hóa, rất nhiều nhân viên nhà hàng khuyên bạn tốt nhất đừng gọi khi ăn nướng.

Khí trời se lạnh rất thích hợp để cùng bạn bè quây quần trong các quán nướng và thưởng thức những món ăn ấm áp, béo ngậy. Tuy nhiên, các món đồ nướng vẫn luôn nằm trong danh sách những món ăn cần tiêu thụ hạn chế bởi phương pháp chế biến bằng than hoa hay bơ, dầu ăn có thể khiến thực phẩm biến chất, tăng nguy cơ ung thư.

Mặt khác, các quán đồ nướng vỉa hè thường khó đảm bảo vệ sinh về nguyên liệu. Đồ ăn được tẩm ướp bằng nhiều loại gia vị khác nhau nên rất khó có thể kiểm định chất lượng. Trong đó, thịt viên, cánh gà, lạp xưởng… dù đem lại cảm giác ngon miệng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hệ tiêu hóa của bạn, rất nhiều nhân viên nhà hàng khuyên bạn tốt nhất đừng gọi khi ăn nướng.

1. Hàu nướng

Hàu là 1 trong nhiều loại thực phẩm được CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) đánh giá là dễ gây ngộ độc cho người ăn nhất. Hàu sống có thể chứa vi khuẩn vibrio gây nhiễm trùng và ngộ độc nếu thực phẩm này không được sơ chế và nấu chín đúng cách.

Quá trình xử lý hàu rất rắc rối nhưng không phải quán nướng nào cũng đủ thời gian để làm sạch cẩn thận theo đúng chuẩn, nên dù nướng ở nhiệt độ cao cũng không thể đảm bảo tiêu diệt hết vi sinh vật và ký sinh trùng .

Theo CDC, 1 con hàu có chứa vi khuẩn có hại hay không… không thể kiểm định bằng cách nhìn hay ngửi. Do vậy, cách duy nhất để diệt khuẩn khi ăn hàu đó là đảm bảo quá trình sơ chế cẩn thận và nấu chín hoàn toàn. Hạn chế ăn hàu nướng ở những quán ăn kém vệ sinh.

2. Thịt viên nướng

Thịt viên nhiều màu sắc, hương vị béo ngậy có thể coi là một loại đồ nướng được nhiều khách hàng ưa chuộng, tuy nhiên chúng ta khó mà khẳng định được bên trong những viên thịt ấy chứa những gì? Theo website Sina (Trung Quốc), hầu hết các loại thịt viên trên thị trường đều được làm nhân tạo hoặc được trộn từ nhiều loại thịt vụn khác nhau => sau đó sẽ được tẩm ướp bằng nhiều loại hương liệu. Đó là lý do vì sao thịt viên thường không đảm bảo vệ sinh nhưng lại cực hấp dẫn.

Không chỉ vậy, thịt viên còn có thể chứa nhiều lông lợn do không được làm sạch kỹ. Đây thực sự là một loại thực phẩm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của bạn nếu ăn quá nhiều.

3. Cánh gà nướng

Các cửa hàng nướng vỉa hè, cánh gà thường được mua số lượng lớn sau đó để đông lạnh. Cánh gà đông lạnh lâu ngày sẽ làm mất đi dinh dưỡng và hương vị của chúng, hơn nữa còn khó đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn thích ăn cánh gà, tốt nhất nên lựa chọn loại cánh gà tươi, có thể tự nướng tại nhà hoặc ăn tại những nhà hàng tin cậy.

4. Sò điệp nướng

Giống như món hàu nướng, sò điệp nướng phô mai, mỡ hành cũng là một món nướng vỉa hè được nhiều khách hàng yêu thích. Là một động vật thân vỏ, sò điệp cũng rất khó vệ sinh. Hơn nữa, sò điệp dùng để nướng cho khách rất có thể đã chết hoặc được làm đông lạnh từ lâu. Khi không còn tươi, sò điệp dễ sản sinh nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, nên tốt nhất bạn không nên gọi món này khi ăn đồ nướng, trừ khi có điểm chế biến đáng tin cậy.

5. Xúc xích, Lạp sườn nướng

Trong quá trình chế biến, các lò thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô. Nếu không che chắn tốt, lạp sườn, xúc xích có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán, thậm chí nấm mốc…

Các chuyên gia khuyên không nên ăn quá nhiều lạp sườn, xúc xích. Nên khi ăn cần lựa chọn cửa hàng uy tín, chất lượng đảm bảo. Lạp sườn, xúc xích tươi ngon sẽ có vỏ khô ráo, sờ nhẹ sẽ không thấy chất dính cũng như nấm mốc, bề mặt chặt nhưng có khả năng đàn hồi khi ấn, vỏ và nhân thịt có độ gắn chặt vào nhau…

Nguồn: QQ, Sina, Kknews

Nhịp sống Việt

Share Button