2 tiêu chí giúp ba/mẹ biết bé ngủ ngon giấc không? Giấc ngủ sâu giúp trẻ phát triển toàn diện

Ngày đăng: 19 Tháng Năm, 2020
Share Button
Mẹ chỉ cần quan sát xem bé có những biểu hiện này khi ngủ hay không là biết bé ngủ sâu giấc hay trằn trọc.

Giấc ngủ đối với trẻ em đặc biệt quan trọng bởi hormone tăng trưởng tiết ra khi trẻ ngủ sâu. Thời điểm cơ thể tiết hormone tăng trưởng mạnh mẽ nhất là sau 11h tối đến khoảng 5h sáng.

Trong khoảng thời gian này, nếu đứa trẻ có thể ngủ sâu, thì chúng sẽ phát triển tốt hơn, điều này cũng rất hữu ích cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Mẹ hãy dựa vào các tiêu chí dưới đây để biết bé ngủ có sâu giấc hay không nhé.

1. Hơi thở của bé

Nếu trẻ ngủ sâu giấc thì hơi thở của bé rất đều đặn và có vẻ rất nhịp nhàng. Tại thời điểm này, nếu ba mẹ nhẹ nhàng gọi con thì trẻ sẽ không có phản ứng gì. Ngay cả khi ba mẹ gây ồn ào thì giấc ngủ của trẻ sẽ không bị cản trở.

2. Tư thế ngủ của bé

Tư thế ngủ của trẻ trong giấc ngủ sâu thường rất thoải mái. Bé sẽ duy trì một tư thế không thay đổi trong một thời gian dài. Bởi vì cơ thể của bé có thể thả lỏng vào thời điểm này giúp xương của trẻ phát triển tốt hơn.

Khi ngủ, trẻ sẽ không ngủ sâu ngay lập tức mà sẽ mất khoảng 2 giờ để chuyển từ giấc ngủ nhẹ sang giấc ngủ sâu. Điều này đòi hỏi bé phải đi ngủ trước 9h mỗi đêm, để đảm bảo rằng bé đi vào giấc ngủ sâu lúc 11h.

Trong khoảng thời gian này, hormone tăng trưởng do trẻ tiết ra sẽ cao gấp 3 lần so với ban ngày, điều này giúp thúc đẩy đáng kể sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu ba mẹ thấy con ngủ sâu giấc, không nên đánh thức trẻ dậy để cho ăn bởi nếu đói trẻ sẽ khó mà ngủ ngon.

 

Phương Dung (tổng hợp)

Share Button